Người Việt mua sắm gần 40.000 ô tô sau đại dịch Covid-19

Thị trường ô tô tăng trưởng mạnh mẽ,” “ô tô hạng sang” hay “giảm 50% lệ phí trước bạ” dịch sang tiếng Anh thế nào? Hãy theo dõi bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!

(Thanh Niên) Tháng cô hồn” (1) đi qua cùng với tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát... giúp thị trường ô tô tăng trưởng mạnh mẽ (2) với tổng doanh số bán đạt gần 40.000 xe - mức cao nhất nếu tính từ đầu năm 2020 đến nay.

*Giọng đọc độc giả Đào Mai Quyên, Hà Nội:

Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9 năm 2020, tổng doanh số bán hàng của các thành viên thuộc VAMA đạt 27.252 xe các loại, tăng 32% tương đương 6.597 xe so với tháng 8.2020. Trong số đó, ô tô du lịch chiếm 20.630 xe tăng 34%, xe thương mại chiếm 6.396 xe tăng 29% và xe chuyên dụng chiếm 226 xe, giảm 16% so với tháng trước đó. Con số này chưa bao gồm số liệu bán hàng của thương hiệu ô tô hạng sang (3) Mercedes-Benz, BMW…

Nếu cộng dồn số liệu bán hàng của VAMA cũng như TC Motor (đơn vị phân phối xe Hyundai tại Việt Nam) và hãng ô tô Việt – VinFast, trong tháng 9 năm 2020 người Việt đã mua sắm 39.091 xe ô tô các loại, tăng 11.575 xe so với tháng 8 năm 2020. Đây là mức tăng trưởng cao nhất, đồng thời cũng là tháng bán hàng tốt nhất của các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam, tính từ đầu năm đến hết tháng 9 năm 2020 (4).

Thành tích (5) này phần một phần đến từ chính sách kích cầu thị trường ô tô từ phía Nhà nước thông qua việc giảm 50% lệ phí trước bạ (6) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng như nỗ lực giảm giá bán xe của các DN sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, sự xuất hiện của những mẫu mã mới (7) trên thị trường như KIA Seltos, Toyota Corolla Cross, KIA Sorento… hay các phiên bản cải tiến nâng cấp (8) của Toyota Fortuner, Hilux… cũng góp phần kích thích tâm lý mua sắm ô tô của người tiêu dùng.

Sức mua tăng trưởng cũng góp phần giúp hãng xe Việt – VinFast lập kỷ lục doanh số bán hàng với 3.626 xe bán ra trong tháng 9 năm 2020.

Cộng dồn 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA giảm (9) 22% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch giảm 23%, xe thương mại giảm 20% và xe chuyên dụng giảm 36% so với cùng kì năm ngoái.

Trước thực trạng (10) của ngành sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam những tháng gần đây, Bộ Công Thương dự báo lượng tiêu thụ ô tô trong năm 2020 có thể sụt giảm tuy nhiên chỉ khoảng từ 3-5% so với năm 2019.

Nguồnhttps://thanhnien.vn/xe/thi-truong-xe/nguoi-viet-mua-sam-gan-40000-o-to-sau-dai-dich-covid-19-25578.html


*Chú thích:

(1) Tháng cô hồn: Khi dịch cụm từ này, nhất là trong báo chí, bạn đọc nước ngoài sẽ không hiểu vì sao “tháng cô hồn qua đi thì bán được nhiều xe hơn nên xu hướng chung là bổ sung thêm một cụm từ giải thích. Do vậy, gợi ý dịch là “Month of Wandering Souls” deemed as a period of bad luck.

(2) giúp thị trường ô tô tăng trưởng mạnh mẽ: Trong văn phong báo chí, khi viết về một lĩnh vực nào đó, người ta thường cân nhắc sử dụng từ ngữ đặc thù của lĩnh vực đó nhằm giúp bản tin sinh động hơn. Do vậy, với cụm từ “giúp thị trường ô tô tăng trưởng mạnh mẽ,” ta có thể dùng từ “to accelerate” có nghĩa là tăng tốc, thay cho từ “to grow” mang nghĩa trung tính. Hoặc thậm chí ta cũng có thể dùng cụm từ “to supercharge the auto market” hay “to turbo-charge the auto market,” vốn là hai cụm từ phổ biến dành cho xe hơi, có nghĩa là “tăng áp, tăng sức mạnh”.

(3) ô tô hạng sang: Hầu như nhãn hiệu xe ô tô nào cũng có loại bình dân và loại sang, từ hay dùng là “premium hay luxury”. Nhưng giữa các thương hiệu, thị trường thường phân loại “high-end car” để chỉ các loại cao cấp như Mercedes-Benz, BMW hay Rolls-Royce, và các loại xe phổ biến như Toyota hay Suzuki. Từ gợi ý ở đây là “high-end autos”.

(4) đến hết tháng 9 năm 2020: Khi nói từ đầu năm đến tháng 9, ta dùng từ “to September”, nhưng khi nói đến hết tháng 9, ta dùng từ “through September thay vì dùng to the end of September”.

(5) thành tích: Thay vì dùng từ “achievement” hay “success,” ta có thể dùng từ “high performance,” là một từ nói về hiệu năng cao của xe, cũng có nghĩa là hiệu quả kinh doanh.

(6) giảm 50% lệ phí trước bạ: Cách dùng phổ biến là “policy introducing a 50% reduction of registration fee”. Xin gợi ý dùng cụ từ “policy to halve the registration fee”. Động từ “to halve nghĩa là to reduce by half or by 50%”.

(7) mẫu mã mới: Một mẫu xe mới có thể là “a new auto version” khi nói đến một chủng loại xe đã có sẵn được làm mới hoàn toàn, hoặc “a new make” khi nói đến một chủng loại xe lần đầu được đưa ra thị trường. Trong bản tin, tác giả đề cập đến loại thứ 2 này, gồm “Corolla Cross, Kia Seltos,” tức là “new makes,” còn Kia Sorento thực ra là “a new version”.

(8) phiên bản cải tiến nâng cấp: Tức là “facelift,” hay cải tiến giữa chu kỳ, “mid-generational refresh or upgrade”.

(9) doanh số bán hàng giảm: Tương tự trong chú thích (2), ta cũng có thể dùng từ “decelerate” hay từ “slow down”. Trong câu này, từ “giảm” được sử dụng nhiều lần, và do vậy để tránh nhàm chán, có thể dùng các từ linh hoạt khác nhau, như “to reduce,” “to fall,” “to be down” hay “to plunge,” với từ “to plunge” mang nghĩa mạnh hơn, để chỉ mức giảm sâu.

(10) trước thực trạng: Nghĩa của từ này trong ngữ cảnh là trước tình hình cải thiện, do vậy, ta có thể giải thích thêm bằng cụm từ “with the positive signs”.


*Bài dịch gợi ý:

Nearly 40,000 autos find local buyers post-Covid-19

(Thanh Nien) – As the unlucky “Month of Wandering Souls” has passed and the Covid-19 pandemic brought under control, the domestic auto market accelerated in September, with nearly 40,000 vehicles sold.

The Vietnam Automobile Manufacturers Association reports that s its members sold 27,252 vehicles in September, an increase of 32% or 6,579 units over August. The total number is broken down into 20,630 cars and 6,396 commercial vehicles, rising by 34% and 29% month-on-month, respectively, while sales of special-use vehicles fell 16% to only 226.

The above figures exclude sales of the high-end brands Mercedes-Benz and BMW.

If sales of TC Motor (distributor of Hyundai vehicles in Vietnam) and the local automaker Vinfast, which are not members of VAMA, are taken into account, the total volume in September reached 39,091 units, a steep rise of 11,575 vehicles against August. The figures represent the sharpest month-on-month growth and make September the best car-selling month this year.

The recent high performance is attributed to the Government’s stimulus policy halving the registration fee for autos manufactured or assembled locally as well as to auto companies’ efforts to lower prices.

In addition, the introduction of new makes on the market such as KIA Seltos, Toyota Corolla Cross, and KIA Sorento, coupled with automotive facelifts of Toyota Fortuner and Hilux have attracted more car buyers.

Higher purchasing power has also made it possible for the local automaker Vinfast to sell a record 3,626 vehicles in September.

Still, the cumulative sales of automobiles of VAMA members in the year through September tumbled 22% on year, with car sales falling 23%, commercial vehicles down 20%, and special-use vehicles plunging 36%, year on year.

However, with the positive signs recorded in recent months, the Ministry of Industry and Trade predicts auto sales in 2020 may slow down, but at a mild rate of only 3-5% against 2019.


Hãy theo dõi Reflective English trên trang Facebook “Reflective English,” nhóm “Biên – Phiên Dịch Tiếng Anh | Reflective English” và nhóm “Tiếng Anh Phổ Thông | Reflective English” nhé!


Tin tức liên quan

Thổi giá thiết bị y tế không chỉ ở CDC Hà Nội
Thổi giá thiết bị y tế không chỉ ở CDC Hà Nội

954 Lượt xem

(LAO ĐỘNG) – Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – CDC Hà Nội) cùng 9 người bị cáo buộc nâng khống một số thiết bị y tế phục vụ chữa trị COVID-19. Nhưng thổi giá thiết bị y tế (1) không chỉ ở CDC Hà Nội.
Về ăn cơm với mẹ (Phần 1)
Về ăn cơm với mẹ (Phần 1)

1252 Lượt xem

(TBKTSG / Trương Huỳnh Như Trân) – Có lẽ với những đứa con đi xa nhà, quê hương chính là bữa cơm của mẹ (1). Mời độc giả theo dõi Phần 2 tại đây: https://reflective-english.vn/todays-story/vietnamese-english-translation/ve-an-com-voi-me-phan-2.html
Lấy ý kiến nhà đầu tư nước ngoài về thành phố Thủ Đức
Lấy ý kiến nhà đầu tư nước ngoài về thành phố Thủ Đức

1106 Lượt xem

(VnExpress) – Việc thành lập thành phố Thủ Đức (sáp nhập từ 3 quận phía Đông) thuộc TP HCM cần lấy ý kiến (1) nhà đầu tư nước ngoài, tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản...
Ý kiến trái chiều khi nam công chức mặc áo dài đi làm
Ý kiến trái chiều khi nam công chức mặc áo dài đi làm

664 Lượt xem

(ZingNews.vn) – “Bên cạnh sự ủng hộ thì cũng có những ý kiến trái chiều. Điều đó cho thấy cộng đồng rất quan tâm đến những giá trị văn hóa truyền thống,” ông Phan Thanh Hải nêu quan điểm.
Người Việt ở châu Phi (Phần 1)
Người Việt ở châu Phi (Phần 1)

306 Lượt xem

Bài luyện dịch Việt-Anh này dựa theo một bài báo của giáo sư Võ Tòng Xuân về chuyến đi của ông đến một số nước ở Châu Phi vào năm 2017.
Cứ mỗi tấn tro bay chôn lấp, Cần Thơ phải ‘chi’ thêm 7,85 triệu đồng
Cứ mỗi tấn tro bay chôn lấp, Cần Thơ phải ‘chi’ thêm 7,85 triệu đồng

575 Lượt xem

(TBKTSG Online) – Để xử lý phần tro bay (1) phát sinh trong quá trình đốt rác phát điện tại dự án Nhà máy đốt rác phát điện (2) Cần Thơ, Phó chủ tịch UBND địa phương này đã có ý kiến thống nhất thực hiện dự án xử lý chôn lấp chất thải (3) tro bay. Tuy nhiên, theo phương án được một chủ đầu tư đề xuất, mỗi tấn tro bay chôn lấp, Cần Thơ phải “chi” thêm 7,85 triệu đồng.
Điểm số bất ngờ của Quán quân Olympia trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020
Điểm số bất ngờ của Quán quân Olympia trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

2699 Lượt xem

(DÂN SINH) – Trần Thế Trung, nam sinh xuất sắc bước lên bục cao nhất (1) của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19, đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.
Xây dựng mô hình lúa – tôm là đặc sản của ĐBSCL
Xây dựng mô hình lúa – tôm là đặc sản của ĐBSCL

842 Lượt xem

Từ khóa bài này là “mô hình tôm-lúa” hay “shrimp-rice model”. Thực ra, đây không phải là mô hình canh tác chung, kiểu “combined farming,” mà là canh tác luân phiên theo mùa, tức là “shrimp-rice rotation model”.
Lazada bị First News – Trí Việt khởi kiện vì bán sách giả
Lazada bị First News – Trí Việt khởi kiện vì bán sách giả

1407 Lượt xem

(PLO) – First News – Trí Việt đã chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM, yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả (1) bị First News – Trí Việt phát hiện…
Cần Giờ có đèn xanh đèn đỏ... (Phần 2)
Cần Giờ có đèn xanh đèn đỏ... (Phần 2)

449 Lượt xem

Độc giả theo dõi Phần 1 tại đây nhé: https://reflective-english.vn/todays-story/vietnamese-english-translation/can-gio-1.html

Bình luận
  • Đánh giá của bạn