Bàng hoàng vụ thanh niên lọt hố nước sâu 3 mét ở kênh Trung Ương

(Thanh Niên) – Ngày 20.9, ông Trần Vũ Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết đang xác minh vụ việc thanh niên trọng thương khi chạy xe máy rơi xuống kênh Trung Ương không rào chắn (1) trên địa bàn.

Hiện trường nơi thanh niên lọt xe máy xuống “hố” kênh Trung Ương

*Giọng đọc độc giả Đào Mai Quyên, Hà Nội:

Khoảng 20 giờ ngày 19.9, nam thanh niên khoảng 25 tuổi, chạy xe máy trên đường Liên Khu 6-2, trong lúc quẹo cua (2) qua đường Kênh Trung Ương cả người lẫn xe máy ngã lọt xuống Kênh Trung Ương.

Nạn nhân được những người dân gần đó cứu, kéo lên bờ. Nam thanh niên bị thương ở đầu, sau khi được người dân sơ cứu tại chỗ (3) được người nhà đến đưa đi may khâu lại vết thương. Chiếc xe máy cũng được kéo lên sau đó.

Nhiều tháng nay, người dân sống tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM rất bất an vì mỗi khi đi lại trên con đường Liên Khu 6-2 và đường Kênh Trung Ương (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) do tại khu vực thường xuyên bị nước dâng cao gây ngập, đường lại có kênh sâu làm nhiều người gặp nạn.

Dù lòng kênh sâu nhưng tại đây lại không có rào chắn hay biển cảnh báo nguy hiểm. Những ngày mưa lớn, nước dưới kênh dâng cao, tràn lên mặt đường (4) khiến người dân khó phân biệt được đâu là đường đi, đâu là mặt kênh.

“Đã có 3-4 trường hợp xe máy, xe tải lọt xuống kênh tại khu vực này rồi những ngày gần đây. Mưa lớn, nước ngập là có sự cố (5), tai nạn,” một người dân sống tại khu vực này cho biết.

Một đoạn kênh Trung Ương không có rào chắn mà người dân phản ánh có nhiều người gặp nạn. Ảnh: Trần Kha / Thanh Niên

Trước đó 1 tuần, một tài xế xe ôm công nghệ cũng chạy qua đoạn đường ngập này đã ngã xe máy xuống kênh. Vụ việc xảy ra ban ngày (6) nên người dân phát hiện, kịp cứu tài xế, riêng chiếc xe của nạn nhân ngã xuống nước hư hỏng.

Ông Trần Vũ Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) cho biết: “Ngay khi nhận thông tin về người gặp nạn do không có rào chắn, hiện UBND xã đã cử người xuống kiểm tra. Trước mắt, ngay chiều nay (20.9), chúng tôi sẽ cho rào chắn và dựng biển báo để cảnh báo nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân,” ông Duy cho biết thêm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/phong-su/bang-hoang-vu-thanh-nien-lot-ho-nuoc-sau-3-met-o-kenh-trung-uong-153833.html


*Chú thích:

(1) không rào chắn: without barricades” hoặc “unbarricaded”.

(2) trong lúc quẹo cua: quẹo cua hay ôm cua là to take a curve” hoặc “to round a curve”. Khi taking a curve ở tốc độ cao xe dễ bị trượt khỏi đường, tức là “veer off the street”.

(3) người dân sơ cứu tại chỗ: Dùng từ first-aid service hay first-aid support để nói về sơ cứu tại chỗ mà không cần thêm on the spot”.

(4) nước dưới kênh dâng cao, tràn lên mặt đường: Động từ thường dùng là “to swell” khi nói nước kênh hay nước sông dâng cao; và “to overflow” là tràn bờ, tràn lên đường hay ra đồng ruộng.

(5) mưa lớn, nước ngập là có sự cố: có thể diễn giải là sự cố hay xảy ra khi có mưa lớn, nước ngập. Gợi ý dịch: “Incidents are commonplace during heavy rain and flooding.”

(6) xảy ra ban ngày: thay vì nói “something happens during the day,” ta có thể dùng “something happens in broad daylight” với nghĩa tương tự.


*Bài dịch gợi ý:

Motorcycle rider plunges into deep road-side canal

(Thanh Nien) – A man riding a motorcyle plunged into a deep canal by the road in Vinh Loc A Commune of HCM City’s Binh Chanh District on September 19, and was saved by residents before being rushed to hospital for treatment.

The man, around 25 years old, veered off Lien Khu 6-2 Road into the Trung Uong Canal when rounding a curve onto Trung Uong Road at about 8pm on Saturday.

The victim was pulled from the canal by residents nearby and suffered a head injury. He was given first-aid before being rushed to hospital to get stitches for his head wound. The motorcycle was also pulled out soon afterwards.

Tran Vu Huu Duy, chairman of Vinh Loc A Commune in the outlying district, said on Sunday authorities were looking into this case of the rider being seriously injured when tumbling into the unbarricaded canal.

“Vinh Loc A Commune’s People’s Committee has dispatched officials to investigate the incident following reports that it was due to the lack of barricades. This afternoon, we will erect barricades and install warning signs to ensure public safety,” Duy said.

For months now, residents in Village 2 of Vinh Loc A Commune have seen the danger when travelling on Lien Khu 6-5 Road and Trung Uong Canal Road as the area is often inundated, and many have feared having accidents due to the deep canal alongside the road.

The canal is deep but there are neither barricades nor warning signs. In heavy rains, the canal swells and the water overflows, making it difficult for the people to tell the road surface from the canal.

“There have been three to four cases of motorcycles and trucks driving into the canal in recent days. Such incidents are commonplace during heavy rain and flooding,” said a local resident.

One week earlier, a motorcyclist hailing a ride went off into the canal when traveling on this road. The accident took place in broad daylight so he was saved by residents. The motorcycle was damaged, however.


Hãy theo dõi Reflective English trên trang Facebook “Reflective English,” nhóm “Biên – Phiên Dịch Tiếng Anh | Reflective English” và nhóm “Tiếng Anh Phổ Thông | Reflective English” nhé!


Tin tức liên quan

Việt Nam tự tin sản xuất thành công vaccine ngừa COVID-19
Việt Nam tự tin sản xuất thành công vaccine ngừa COVID-19

3456 Lượt xem

Các cụm từ như “khả năng thành công,” “không bao giờ bằng các nước đó” và “được tiêm phòng với giá rẻ hoặc miễn phí” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Phận trâu đã thoát nhọc nhằn
Phận trâu đã thoát nhọc nhằn

3510 Lượt xem

Tục ngữ "Con trâu là đầu cơ nghiệp" có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Hãy tham khảo bài luyện dịch tản văn Việt-Anh, "Phận trâu đã thoát nhọc nhằn," này nhé!
Tàu chở dầu phát nổ trên biển
Tàu chở dầu phát nổ trên biển

2212 Lượt xem

(VnExpress) – Đang đậu ở cảng Dung Quất để nhận dầu, tàu bất ngờ cháy và phát nổ khiến nhiều thuyền viên bị hất xuống biển (1), một người mất tích.
Khóa bớt van để bia rượu đừng “chảy” tràn lan (Phần 2)
Khóa bớt van để bia rượu đừng “chảy” tràn lan (Phần 2)

3344 Lượt xem

Cụm từ “cạnh tranh quyết liệt để giành thị phần” có thể dịch sang tiếng Anh như “compete fiercely to gain market share” còn cụm từ “rượu có pha methanol” thì thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Đơn vị xây dựng bản đồ sạt lở lên tiếng về việc “cảnh báo mà không ai nghe” (1)
Đơn vị xây dựng bản đồ sạt lở lên tiếng về việc “cảnh báo mà không ai nghe” (1)

1792 Lượt xem

Các cụm từ “bản đồ sạt lở,” “phân vùng cảnh báo trượt lở,” “người được chuyển giao,” “chủ quan,” … dịch sang tiếng Anh thế nào? Hãy tham khảo bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Đô thị ven biển kỳ vọng thu hút nhà đầu tư 'xuống tiền'
Đô thị ven biển kỳ vọng thu hút nhà đầu tư 'xuống tiền'

1731 Lượt xem

Các cụm từ như “du lịch quốc tế bị ngưng trệ,” “quốc gia biển” hay “niềm tin tăng trưởng” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Gia đình Lý Hùng tu sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ
Gia đình Lý Hùng tu sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ

1438 Lượt xem

(VnExpress.net) – Lý Hùng và cha – cựu võ sĩ Lý Huỳnh – sẽ xây lại một phần (1) Viện dưỡng lão nghệ sĩ, Quận 8.
Lao động mất việc đang ở ‘kịch bản xấu nhất’
Lao động mất việc đang ở ‘kịch bản xấu nhất’

4470 Lượt xem

Các cụm từ như "cắt giảm lao động… cho thôi việc…," "chưa có dấu hiệu dừng lại," "phá sản" và "ngừng hoạt động" có thể dịch sang tiếng Anh thế nào? Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này.
Không để “thắt cổ chai” cản trở luồng xanh
Không để “thắt cổ chai” cản trở luồng xanh

3321 Lượt xem

Các cụm từ như “hàng thiết yếu,” “phong thành” và “thay đổi gấp” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này.
Bỏ rào cản
Bỏ rào cản

3691 Lượt xem

Các mô hình như “Ba tại chỗ” và “Một cung đường, hai điểm đến” hay các cụm từ như “hàng vạn lao động bị đẩy ra đường” và “ngăn sông cấm chợ” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này.
Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU
Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU

2561 Lượt xem

TTO – Ngày 17-9, Bộ NN&PTNT và Công ty Vina T&T đã tổ chức lễ (1) xuất khẩu lô trái cây sang châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
Giọng Việt kiều
Giọng Việt kiều

2744 Lượt xem

(TUỔI TRẺ CUỐI TUẦN / Hải Anh) – “Tôi ý thức rằng tôi sẽ không thể có được giọng của người Việt, bởi tôi mang hai dòng văn hóa Pháp – Việt. Bản sắc của tôi ở chỗ đó. Và sống thoải mái với hai nền văn hóa cũng là sống thoải mái với giọng lai của mình”.
Thổi giá đất rất nguy hiểm
Thổi giá đất rất nguy hiểm

3288 Lượt xem

Các cụm từ như “quỹ đất,” “tấc đất tấc vàng,” “khoanh tay đứng nhìn” và “tạo lập quỹ đất sạch” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Lazada bị First News – Trí Việt khởi kiện vì bán sách giả
Lazada bị First News – Trí Việt khởi kiện vì bán sách giả

2654 Lượt xem

(PLO) – First News – Trí Việt đã chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM, yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả (1) bị First News – Trí Việt phát hiện…
Cần Giờ có đèn xanh đèn đỏ... (Phần 2)
Cần Giờ có đèn xanh đèn đỏ... (Phần 2)

1625 Lượt xem

Các cụm từ như “đang xôn xao vì đất,” “đam mê đá gà,” “vào tay tín dụng đen,” “lao vô cờ bạc” và “mỗi lần bão lòng” có thể chuyển tải sang tiếng Anh thế nào? Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này. Bạn đọc theo dõi Phần 1 tại đây: https://reflective-english.vn/todays-story/vietnamese-english-translation/can-gio-1.html
Quyền Bộ trưởng Y tế lo tình huống (1) hàng trăm ca Covid-19 một lúc
Quyền Bộ trưởng Y tế lo tình huống (1) hàng trăm ca Covid-19 một lúc

2886 Lượt xem

(Vietnamnet) – Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, dịch Covid-19 khi vào vụ đông xuân sẽ khó khăn hơn, cần tính đến tình huống hàng trăm ca mắc một lúc.
Cứ mỗi tấn tro bay chôn lấp, Cần Thơ phải ‘chi’ thêm 7,85 triệu đồng
Cứ mỗi tấn tro bay chôn lấp, Cần Thơ phải ‘chi’ thêm 7,85 triệu đồng

1520 Lượt xem

(TBKTSG Online) – Để xử lý phần tro bay (1) phát sinh trong quá trình đốt rác phát điện tại dự án Nhà máy đốt rác phát điện (2) Cần Thơ, Phó chủ tịch UBND địa phương này đã có ý kiến thống nhất thực hiện dự án xử lý chôn lấp chất thải (3) tro bay. Tuy nhiên, theo phương án được một chủ đầu tư đề xuất, mỗi tấn tro bay chôn lấp, Cần Thơ phải “chi” thêm 7,85 triệu đồng.
Doanh nghiệp chế biến gỗ 'nói không' với gỗ bất hợp pháp
Doanh nghiệp chế biến gỗ 'nói không' với gỗ bất hợp pháp

2238 Lượt xem

Các cụm từ như “ký cam kết,” “kiên quyết không,” “mất rừng và suy thoái rừng,” “trong mắt nhiều người dân,” “thể hiện trách nhiệm,” … dịch sang tiếng Anh như thế nào? Hãy tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Nhiều cán bộ công chức ‘mua’ bằng tiếng Anh giả của ĐH Đông Đô
Nhiều cán bộ công chức ‘mua’ bằng tiếng Anh giả của ĐH Đông Đô

1752 Lượt xem

Các cụm từ như “cán bộ công chức nhà nước,” “hiện đang bỏ trốn,” “có thông tin để xác minh,” “không có giá trị,” “cần làm rõ trách nhiệm liên quan,” … dịch sang tiếng Anh như thế nào? Hãy tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này nhé!
Để học trò uất ức tự tử là lỗi của người thầy
Để học trò uất ức tự tử là lỗi của người thầy

2678 Lượt xem

Các cụm từ như “tự tử,” “làm rõ các sai phạm,” “theo kiểu đấu tố,” “đổ tội,” “lương tâm nghề nghiệp,” … dịch sang tiếng Anh thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch Việt-Anh này nhé!
Bé trai sinh ra còn nguyên trong “bọc điều”
Bé trai sinh ra còn nguyên trong “bọc điều”

3918 Lượt xem

Các thuật ngữ y khoa như “bọc ối,” “nước ối,” “ca mổ đẻ” và “vô sinh thứ phát” có thể dịch sang tiếng Anh theo ngôn ngữ bình dân như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Việt-Anh này.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng