Japan shop deploys robot to check people are wearing face masks

Các cụm từ như “to pick out customers,” “who are behind a host of robotic innovations,” “pre-loaded information,” … dịch sang tiếng Việt thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!

The ‘Robovie’ robot is helping customers in a shop in Japan keep to coronavirus measures. Photo: NHK

(GUARDIAN) – A shop in Japan has enlisted a robot to ensure customers are wearing masks, as the country prepares for a possible third wave of coronavirus infections.

Robovie, developed by the Advanced Telecommunications Research Institute International in Kyoto, is able to pick out customers (1) who aren’t wearing masks and politely ask them to cover up. It can also intervene when they fail to socially distance while queuing up to pay.

The trial, which began last week at the club shop of Cerezo Osaka, a professional football team, will run until at least the end of the month.

Robovie’s developers, who are behind a host of robotic innovations (2), hope the experiment will reduce close contact between shoppers and staff, adding that they believe most people will feel less embarrassed by being asked to cover up by a robot than by a fellow human being.

Equipped with pre-loaded information (3) about the shop’s layout, Robovie uses a camera and sensors to observe people’s movements, and lasers to measure the distance between them, according to the Kyodo news agency.

When it isn’t enforcing social distancing and mask wearing, Robovie also guides customers around the shop.

While Japan has avoided the large number of cases and deaths seen in some other countries, a recent rise in daily Covid-19 infections has led to calls for new measures to prevent hospitals from being overrun (4) as winter approaches.

It reported 1,441 new cases on Sunday, slightly down on the record 1,737 infections recorded the previous day, with Tokyo, Osaka and other cities and regions reporting record daily rises over the weekend.

The prime minister, Yoshihide Suga, has said there are no plans to rethink a subsidised domestic tourism campaign or to declare a second state of emergency.

The northernmost main island (5) of Hokkaido, a popular tourist destination, has reported more than 200 cases for four days in a row (6), including a cluster of more than a dozen on the nearby island of Rishiri that local people are blaming on visitors using the Go To travel scheme, which subsidises holidays (7).

Source: https://www.theguardian.com/world/2020/nov/16/japan-shop-deploys-robot-to-check-people-are-wearing-face-masks


*Chú thích:

(1) to pick out customers: lựa ra, tách ra

(2) who are behind a host of robotic innovations: những người đứng phía sau các cải tiến robot, tức những người chịu trách nhiệm thực hiện cải tiến

(3) pre-loaded information: thông tin được nhập từ trước

(4) being overrun: Nghĩa là “to be occupied, to be spread over by a large number of…” Trong trường hợp này, cụm từ này tương đương với “to be overloaded, over burdened,” tức quá tải.

(5) northernmost main island: Từ “northernmost” nghĩa là ở xa nhất về phía bắc; ta có các từ “southernmost,” “westernmost,” …

(6) four days in a row: Bốn ngày liên tiếp. Ta cũng có thể dùng “in four consecutive days,” “in four straight days”.

(7) subsidises holidays: trợ giá cho các kỳ nghỉ. Lưu ý chữ “holiday” không chỉ có nghĩa là “ngày lễ,” mà còn mang nghĩa “kỳ nghỉ,” thường là để đi du lịch, như ta hay thấy từ “holiday-makers,” tức người đi du lịch.


*Bài dịch gợi ý:

Cửa hàng Nhật dùng robot yêu cầu khách mang khẩu trang

(GUARDIAN) – Một cửa hàng ở Nhật đã sử dụng một robot để đảm bảo rằng khách hàng luôn mang khẩu trang, trong khi nước này chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm vi-rút corona thứ ba.

Robot có tên Robovie, do công ty Advanced Telecommunications Research Institute International ở Kyoto phát triển, có thể nhận ra những khách hàng nào không đeo khẩu trang và lịch sự yêu cầu họ đeo vào. Nó cũng có thể can thiệp nếu khách hàng không thực hiện giãn cách khi xếp hàng tính tiền.

Việc thử nghiệm bắt đầu tuần trước tại của hàng của câu lạc bộ Cerezo Osaka, một đội bóng chuyên nghiệp, và sẽ kéo dài ít nhất là hết tháng này.

Các kỹ sư chế tạo Robovie, những người đã có nhiều cải tiến về robot, hy vọng rằng thử nghiệm này giúp giảm bớt việc tiếp xúc gần giữa khách mua hàng và nhân viên. Ho cho biết thêm họ tin là hầu hết mọi người sẽ cảm thấy ít bị quấy rầy hơn khi được một chú robot thay vì một người khác yêu cầu đeo khẩu trang.

Được cài đặt trước thông tin về sơ đồ cửa hàng, Robovie sử dụng một máy ảnh và các cảm biến để quan sát di chuyển của người, và công nghệ la-de để đo khoảng cách giữa họ, theo hãng thông tấn Kyodo.

Khi không bận rộn với việc nhắc thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, Robovie sẽ hướng dẫn khách hàng đi lại trong cửa hàng.

Dù Nhật Bản đã tránh được số ca nhiễm vi-rút corona và tử vong cao như đã thấy ở một số nước khác, sự gia tăng số ca nhiễm mỗi ngày gần đây dẫn đến những lời kêu gọi áp dụng các biện pháp mới để tránh cho các bệnh viện khỏi bị quá tải khi mùa đông tới.

Nhật công bố 1.441 ca nhiễm mới hôm Chủ nhật, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 1.737 ca nhiễm được ghi nhận ngày hôm trước, trong đó Tokyo, Osaka và một số thành phố và khu vực ghi nhận mức gia tăng hàng ngày vào cuối tuần.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết vẫn chưa có kế hoạch xem xét lại chiến dịch du lịch nội địa có trợ giá hay công bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai.

Đảo Hokkaido ở cực bắc nước này, một địa điểm du lịch nổi tiếng, đã ghi nhận hơn 200 ca trong bốn ngày liên tiếp, trong đó có một cụm dịch hơn 12 ca nhiễm trên đảo Rishiri lân cận mà người dân cho rằng nguyên do là du khách tham gia vào chương trình trợ giá du lịch Go To.


Hãy theo dõi Reflective English trên trang Facebook “Reflective English,” nhóm “Biên – Phiên Dịch Tiếng Anh | Reflective English” và nhóm “Tiếng Anh Phổ Thông | Reflective English” nhé!Tin tức liên quan

29 German officers suspended for sharing photos of Adolf Hitler
29 German officers suspended for sharing photos of Adolf Hitler

1596 Lượt xem

(news.sky.com) – A German police force has suspended 29 officers after they shared pictures of Adolf Hitler and doctored images (1) of refugees in gas chambers, officials have confirmed.
Singapore: Lab-grown meat to go on sale for first time after landmark approval
Singapore: Lab-grown meat to go on sale for first time after landmark approval

2294 Lượt xem

Các cụm từ như “regulatory approval” và “cultured meat” dịch sang tiếng Anh thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
World's largest iceberg may strike island in South Atlantic this month
World's largest iceberg may strike island in South Atlantic this month

2288 Lượt xem

Cụm từ “The inceberg is making its way through…” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Ex-wife of Jeff Bezos gives over $4bn to charity in four months
Ex-wife of Jeff Bezos gives over $4bn to charity in four months

2085 Lượt xem

Các cụm từ như “a wrecking ball,” “health outcomes” và “people living in poverty” có thể dịch sang tiếng Việt như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Italian town with just two residents and they still insist on wearing masks
Italian town with just two residents and they still insist on wearing masks

1345 Lượt xem

Câu “I’m dead scared of the virus…” nên dịch sang tiếng Anh như thế nào? Mọi người tham khảo bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé.
Delta variant and vaccine hesitancy mean Russia's third wave is in full swing
Delta variant and vaccine hesitancy mean Russia's third wave is in full swing

2937 Lượt xem

Biến thể Delta và ngần ngại tiêm chủng khiến làn sóng Covid-19 thứ ba ở Nga tăng cao. Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này!
White House aide says Trump’s vaccine-by-Election Day promise was ‘arbitrary’
White House aide says Trump’s vaccine-by-Election Day promise was ‘arbitrary’

1484 Lượt xem

Các cụm từ như “longshot pledge,” “a historic pace,” “bear out,” … dịch sang tiếng Việt như thế nào? Hãy tham khảo bài luyện dịch Anh-Việt này nhé!
An Israeli cowboy hopes cattle-herding drones will modernize the livestock industry
An Israeli cowboy hopes cattle-herding drones will modernize the livestock industry

2227 Lượt xem

Các cụm từ như “a predator is a predator,” “in-person global tech events” và “up for grabs” có thể dịch sang tiếng Việt như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Parrots at zoo separated after swearing profusely at visitors
Parrots at zoo separated after swearing profusely at visitors

2045 Lượt xem

Tác giả bản tin này sử dụng một cụm từ đắt giá, dùng hình ảnh một loài vật để nói về hình vi của một loài vật khác, ví dụ "most parrots clam up," với "clam" mang nghĩa danh từ là "con nghêu".
Italian town auctioning off abandoned homes for just over $1
Italian town auctioning off abandoned homes for just over $1

1394 Lượt xem

Các cụm từ như “opening bids,” “fallen into disrepair,” “reduces red tape” và “to wait and see” có thể dịch sang tiếng Anh thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Britney Spears conservatorship case is giving politicians the wrong ideas
Britney Spears conservatorship case is giving politicians the wrong ideas

3653 Lượt xem

Từ “liberty” và “freedom” thường dịch sang tiếng Việt là “tự do” nhưng “The disabled deserve as much liberty and freedom (9) as adults as they can handle…” dịch riêng biệt thế nào đây? Mời độc giả tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này.
Migrant boat bursts into flames off southern Italian coast
Migrant boat bursts into flames off southern Italian coast

1762 Lượt xem

(GUARDIAN) – A boat carrying dozens of refugees has burst into flames (1) off the coast of southern Italy as its passengers were being transferred to Italian naval vessels to take them to port.
UK and EU agree Brexit trade deal
UK and EU agree Brexit trade deal

3049 Lượt xem

Các cụm từ/câu như “a victory cry,” “sombre reflection,” “parting is such sweet sorrow” hay “to make an end is often a beginning” có thể dịch sang tiếng Việt như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Former kids TV presenter Neil Buchanan forced to deny he's elusive graffiti artist Banksy (Part 1)
Former kids TV presenter Neil Buchanan forced to deny he's elusive graffiti artist Banksy (Part 1)

1432 Lượt xem

(abc.net.au) – UK artist Neil Buchanan has been forced to release a statement this week, confirming that he’s definitely not anonymous street artist Banksy.
U.N. chief calls on humanity to end 'war on nature' and go carbon-free
U.N. chief calls on humanity to end 'war on nature' and go carbon-free

1975 Lượt xem

“tinged with optimism” là “có tín hiệu lạc quan” còn “apocalyptic” là “mang tính thảm họa,” … và còn nhiều cụm từ hay trong Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt về kêu gọi bảo về môi trường sau.
Teen assumes Finland's PM post for a day in Girls Takeover
Teen assumes Finland's PM post for a day in "Girls Takeover"

1211 Lượt xem

Cụm từ “tech-savvy Finland” và “the stand-in prime minister” dịch sang tiếng Việt như thế nào? Hãy theo dõi bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Most plans for new coal plants scrapped since Paris agreement
Most plans for new coal plants scrapped since Paris agreement

5409 Lượt xem

Các cụm từ như “add their voices to a snowball,” “sealing coal’s fate” và “the global shift away from coal” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Reflective English thân mời bạn đọc theo dõi Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này.
Titanic disaster may have been sparked by Northern Lights, study says
Titanic disaster may have been sparked by Northern Lights, study says

2624 Lượt xem

(9news) – The famous Titanic disaster may have been triggered by the Northern Lights – glowing auroras – that appeared on the night of the liner’s sinking (1), according to new research.
New rules to tackle ‘wild west’ of plastic waste dumped on poorer countries
New rules to tackle ‘wild west’ of plastic waste dumped on poorer countries

4380 Lượt xem

Các cụm từ như “a given shipment,” “ends up being illegally burned,” “repatriation requests” có thể dịch sang tiếng Việt như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch Anh-Việt này nhé!
Australians hope to save whale from crocodile-infested river
Australians hope to save whale from crocodile-infested river

1312 Lượt xem

(abcnews.go.com) – Marine authorities were puzzling on Monday over how to persuade at least one wayward humpback whale (1) to leave a murky, crocodile-infested river in northern Australia and continue an annual migration to Antarctica.
Biden transition gets govt OK after Trump out of options
Biden transition gets govt OK after Trump out of options

1197 Lượt xem

Các cụm từ như “let much of the air out of,” “no longer justify withholding support,” “a weekslong stress test,” … dịch sang tiếng Anh như thế nào? Hãy tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng