Feral pigs flummox Puerto Rico

Câu “Vietnamese pot-bellied pigs are snorting and squealing their way…” có thể sang tiếng Anh như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!

A mature Vietnamese pot-bellied pig roams the streets of the Cantera community in San Juan, Puerto Rico, Dec. 11, 2020 Photo: Carlos Giusti / AP

Feral pigs flummox Puerto Rico, infiltrate communities

(AP) – Thousands of Vietnamese pot-bellied pigs (1) are snorting and squealing their way (2) across Puerto Rico in what many fear has become an unstoppable quest to eat and reproduce on an island struggling to stop them.

They forage through gardens and farms, knock over trash cans and leave pungent trails of urine and excrement, stopping occasionally to bathe if they find potholes full of rainwater. The former pets – or descendants of former pets – have reproduced at such an alarming rate that the U.S. territory declared a health emergency last year so federal officials could start eradicating them.

It’s the latest non-native species to invade communities in Puerto Rico like iguanas and caimans did before them, although these are proving particularly hard to control and can’t be killed for food because they carry so many diseases.

The problem started about five years ago after people began buying the pigs as pets without knowing they would grow to weigh 250 pounds or more. The pigs multiplied (3) after Hurricane Maria struck in September 2017 as a powerful Category 4 storm because some escaped their confinement while others were set free by their families.

Community leaders said they understood the attraction that some people feel toward the pigs: “When they’re small, they look real cute (4),” said 31-year-old Valerie Figueroa, adding that some Puerto Ricans who live near the pigs use social media to give the little ones away as pets.

The pigs start reproducing before they’re a year old, and they can give birth to up to 10 piglets at a time, Olivieri said. That’s a challenge, especially given their high survival rate (5), lack of natural predators on the island and willingness to eat nearly anything, he said, adding that they can’t be killed for food because they carry about 30 different diseases, including various types of herpes.

Given the animals’ intelligence, scientists tried a new approach after last year’s captures. They studied the pigs’ habits and behaviors and what kind of traps worked best (6). They did stakeouts in the field, noting that some groups of pigs were attracted only to corn while others were enticed by fruit.

The project to eradicate them could take a couple of years. Once the pigs are trapped, Olivieri said, they are taken to a facility owned by Puerto Rico’s Department of Agriculture and euthanized in a humane way (7).

That process has drawn sharp criticism from animal rights groups such as Women United for Animal Welfare, who decry the killing of pigs and demand they be relocated to a safe area until someone can find a home for them or a sanctuary can be built. More than 65,000 people have signed a petition backing such proposals.

Source: https://apnews.com/article/puerto-rico-caribbean-san-juan-9412885385206e9fbb4b33df3719a17f


*Chú thích:

(1) pot-bellied pigs: Người nước ngoài gọi là “pot-bellied,” tức là có bụng tròn giống chiếc nồi. Tuy nhiên, đây là giống lợn thả vườn đặc trưng của những vùng dân tộc thiểu số, và thường được gọi là “lợn ỉ bụng xệ”. Chúng tôi không thấy dùng từ “heo ỉ” mà là “lợn ỉ”, có lẽ loài này chủ yếu được nuôi ở phía Bắc vì người Bắc dùng từ “lợn” còn người Nam dùng từ “heo”.

(2) snorting and squealing their way: Cách dùng từ kiểu này rất phổ biến trong tiếng Anh, ví dụ như “The man beats his way out of the swamp; the young woman feels her way out of the dark room; they dig their way out of the landslide-prone area; hay “He senses his way towards the right place.

(3) The pigs multiplied: Trong bản tin, nhiều chỗ viết là “the pigs reproduce,” có nghĩa là sinh sôi, nhưng khi dùng “the pigs multiply” thì có nghĩa là chúng “reproduce quickly,” tức nhân đàn.

(4) look real cute: Từ “real” ở đây là trạng từ, tùy ngữ cảnh có thể hiểu là “very” hay “really”.

(5) given their high survival rate: Từ “given” ở đây là giới từ, mang nghĩa là “in considering”.

(6) what kind of traps worked best: loại bẫy hoạt động tốt nhất, tức là có hiệu quả nhất. Khi nói “the trap does not work” ta hiểu theo nghĩa là “chiếc bẫy trục trặc, không sử dụng được”.

(7) euthanized in a humane way: Từ “euthanize có nghĩa là “an tử,” tức là cái chết êm ái, và thông thường không cần thêm “in a humane way”. Tuy nhiên, mức độ an tử, nhất là đối với loài vật, nhiều khi bị xem nhẹ, và một số bài viết về đề tài này hay dùng thêm cụm từ “in a humane way” mang ý nghĩa nhấn mạnh.


*Bài dịch gợi ý:

Lợn hoang gây bối rối Puerto Rico, xâm nhập cộng đồng

(AP) – Hàng ngàn chú lợn ỉ bụng xệ Việt Nam khụt khịt đánh hơi và kêu eng éc băng qua Puerto Rico, trong cuộc lùng sục thức ăn và gia tăng bầy đàn mà nhiều người lo ngại là không thể ngăn chặn trên một hòn đảo đang vật lộn tìm cách kiềm chế chúng.

Lũ lợn sục sạo qua các khu vườn và trang trại, hất đổ các thùng rác và để lại những lối mòn nồng nặc mùi nước tiểu và phân, thỉnh thoảng dừng lại đằm mình vào những vũng nước mưa chúng tìm được. Những con thú cưng trước đây – hoặc là con cái của những con thú cưng trước đây – đã sinh sôi ở mức đáng báo động khiến cho vùng lãnh thổ này của Mỹ phải công bố tình trạng khẩn cấp y tế vào năm ngoái nhằm kêu gọi các quan chức liên bang xóa sổ chúng.

Đây là loài phi bản địa mới nhất xâm nhập vào các cộng đồng ở Puerto Rico, sau loài cự đà và cá sấu Caiman trước đây, dù những con vật này cho thấy là rất khó kiểm soát và không thể giết thịt bởi vì chúng mang nhiều loại bệnh.

Vấn đề khởi phát từ cách đây khoảng 5 năm sau khi một số người bắt đầu mua những chú heo làm thú cưng mà không biết là chúng có thể tăng trưởng lên tới 113 kí-lo hoặc hơn. Những con lợn nhân đàn nhanh chóng sau khi siêu bão cấp 4 Maria đổ bộ vào tháng 9 năm 2017 khiến chúng thoát ra khỏi chuồng, trong khi một số con khác bị các gia đình thả ra.

Những người lãnh đạo cộng đồng nói họ hiểu được sự hấp dẫn của những chú lợn: “Khi chúng còn nhỏ, chúng trông thật dễ thương,” cô Valerie Figueroa, 31 tuổi, nói và cho biết thêm rằng một số người ở Puerto Rico – nơi có nhiều lợn – đã thông qua mạng xã hội tặng những chú lợn nhỏ làm thú cưng.

Loài lợn này bắt đầu sinh sản khi chưa đến 1 năm tuổi, và có thể cho ra đời đến 10 chú lợn con mỗi lứa, Olivieri nói. Đó là một thách thức, nhất là khi tính đến tỷ lệ sống sót cao, không có loài thú ăn thịt tự nhiên trên đảo và sở thích ăn hầu như mọi thứ, ông nói, và cho biết thêm rằng không thể giết thịt chúng vì chúng mang theo khoảng 30 loại bệnh khác nhau, kể cả một số loại vi trùng herpes (gây rộp da).

Do chúng là loài thông minh, các nhà khoa học đã cố sử dụng một phương pháp khác sau đợt gom bắt năm ngoái. Họ nghiên cứu các tập tính và hành vi của lũ lợn để xem loại bẫy nào hiệu quả nhất. Họ bí mật theo dõi trên đồng, và nhận ra rằng một số đàn lợn chỉ thích bắp trong khi các đàn khác bị hấp dẫn bởi trái cây.

Dự án xóa sổ lũ lợn có thể mất vài năm. Một khi những chú lợn dính bẫy, Olivieri nói, chúng sẽ được đưa đến một cơ sở do Bộ Nông nghiệp Puerto Rico quản lý và được chết êm dịu theo cách nhân đạo.

Quy trình này đã bị phê phán nặng nề bởi các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật như Liên minh Phụ nữ vì Phúc lợi Động vật, là tổ chức đã lên tiếng phản đối việc giết lợn và đề nghị chuyển chúng đến một khu vực an toàn cho tới khi ai đó có thể tìm được cho chúng một ngôi nhà hoặc xây dựng một khu sinh sống. Hơn 65.000 người đã kí thỉnh nguyện thư ủng hộ các đề nghị như vậy.


Hãy theo dõi Reflective English trên trang Facebook “Reflective English,” nhóm “Biên – Phiên Dịch Tiếng Anh | Reflective English” và nhóm “Tiếng Anh Phổ Thông | Reflective English” nhé!Tin tức liên quan

Angry French beekeeper delivers 'murder hornets' to local government building
Angry French beekeeper delivers 'murder hornets' to local government building

1580 Lượt xem

Các cụm từ như “took matters into his own hands” và “in a matter of seconds” có thể dịch sang tiếng Anh thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Joe Biden elected 46th president of the U.S.
Joe Biden elected 46th president of the U.S.

3447 Lượt xem

Các cụm từ như “was elected president,” “sworn into the office,” “Pennsylvania was called for him,” “presidential ticket,” “capping a career,” … dịch sang tiếng Việt như thế nào? Hãy tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Gender reveal parties are harmful in so many ways – why do we treat them as quirky?
Gender reveal parties are harmful in so many ways – why do we treat them as quirky?

2854 Lượt xem

(THE GUARDIAN / Arwa Mahdawi) – They’re deeply weird, they reinforce rigid gender binaries (1) – and this week one set off a fire that burned more than 13,000 acres of land.
Italian town with just two residents and they still insist on wearing masks
Italian town with just two residents and they still insist on wearing masks

1456 Lượt xem

Câu “I’m dead scared of the virus…” nên dịch sang tiếng Anh như thế nào? Mọi người tham khảo bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé.
World's largest iceberg may strike island in South Atlantic this month
World's largest iceberg may strike island in South Atlantic this month

2390 Lượt xem

Cụm từ “The inceberg is making its way through…” có thể dịch sang tiếng Anh như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
One of largest known Tyrannosaurus rex skeletons up for auction at Christie’s
One of largest known Tyrannosaurus rex skeletons up for auction at Christie’s

1073 Lượt xem

(REUTERS) – The British auction house Christie’s plans to sell the skeleton of one of the largest known Tyrannosaurus rexes (1) in early October, the company said on Wednesday (Sep 16).
Australian customs officials destroy $19,000 handbag
Australian customs officials destroy $19,000 handbag

1522 Lượt xem

(CNN) – A shopper learned an expensive lesson when her $19,000 alligator-skin handbag was destroyed by customs officials in Australia because it entered the country without the correct import license.
An Israeli cowboy hopes cattle-herding drones will modernize the livestock industry
An Israeli cowboy hopes cattle-herding drones will modernize the livestock industry

2332 Lượt xem

Các cụm từ như “a predator is a predator,” “in-person global tech events” và “up for grabs” có thể dịch sang tiếng Việt như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
UK supermarket and fast food chicken linked to deforestation in Brazil
UK supermarket and fast food chicken linked to deforestation in Brazil

1207 Lượt xem

Cụm từ “tree clearance” có thể dịch là “đốn hạ cây cối” còn cụm từ “high street retailers” thì dịch sao nhỉ? Hãy tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Meet the 20-year-old who wants to be Mayor of Rome
Meet the 20-year-old who wants to be Mayor of Rome

2138 Lượt xem

(www.wantedinrome.com) – Federico Lobuono, a 20-year-old entrepreneur, has declared himself a candidate in the race for Rome mayor and in doing so becomes the youngest candidate to run for mayor in the history of Italy, according to Italian media.
Prince Charles warns climate crisis will 'dwarf the impact' of coronavirus pandemic
Prince Charles warns climate crisis will 'dwarf the impact' of coronavirus pandemic

1654 Lượt xem

(Sky News) – The Prince of Wales will warn the climate crisis is “rapidly becoming a comprehensive catastrophe that will dwarf the impact (1) of the coronavirus pandemic”.
Japanese military given instructions on UFOs
Japanese military given instructions on UFOs

1465 Lượt xem

(news.sky.com) – The Japanese military have been given instructions to record and report sightings of unidentified aerial objects which could pose a potential threat to the country's security.
White House aide says Trump’s vaccine-by-Election Day promise was ‘arbitrary’
White House aide says Trump’s vaccine-by-Election Day promise was ‘arbitrary’

1592 Lượt xem

Các cụm từ như “longshot pledge,” “a historic pace,” “bear out,” … dịch sang tiếng Việt như thế nào? Hãy tham khảo bài luyện dịch Anh-Việt này nhé!
UK and EU agree Brexit trade deal
UK and EU agree Brexit trade deal

3173 Lượt xem

Các cụm từ/câu như “a victory cry,” “sombre reflection,” “parting is such sweet sorrow” hay “to make an end is often a beginning” có thể dịch sang tiếng Việt như thế nào? Tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Lori Loughlin apologizes for college scam as actress, husband get prison sentences
Lori Loughlin apologizes for college scam as actress, husband get prison sentences

2144 Lượt xem

(REUTERS) – “Full House” actress Lori Loughlin and her fashion designer husband Mossimo Giannulli were sentenced on Friday to respective prison terms of two months and five months for participating in a vast U.S. college admissions fraud scheme.
Britney Spears conservatorship case is giving politicians the wrong ideas
Britney Spears conservatorship case is giving politicians the wrong ideas

3810 Lượt xem

Từ “liberty” và “freedom” thường dịch sang tiếng Việt là “tự do” nhưng “The disabled deserve as much liberty and freedom (9) as adults as they can handle…” dịch riêng biệt thế nào đây? Mời độc giả tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này.
COVID-19 Vaccinations at Work Controversial
COVID-19 Vaccinations at Work Controversial

3292 Lượt xem

Tiếng Anh kiểu Úc có dễ hiểu không? Mời bạn đọc tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này!
Hospital consultant gives birth to twins while in coronavirus coma
Hospital consultant gives birth to twins while in coronavirus coma

1654 Lượt xem

Các cụm từ như “a medically induced coma,” “deliver the babies by caesarean section,” “could not see her bump,” … dịch sang tiếng Anh thế nào? Hãy tham khảo Bài luyện dịch báo chí Anh-Việt này nhé!
Titanic disaster may have been sparked by Northern Lights, study says
Titanic disaster may have been sparked by Northern Lights, study says

2791 Lượt xem

(9news) – The famous Titanic disaster may have been triggered by the Northern Lights – glowing auroras – that appeared on the night of the liner’s sinking (1), according to new research.
Police find ‘irreplaceable’ tomes stolen in 2017
Police find ‘irreplaceable’ tomes stolen in 2017

1488 Lượt xem

(AP) – Police in Romania have uncovered a trove of “irreplaceable” books including first editions of works by Galileo Galilei and Isaac Newton that were stolen in a sophisticated 2017 heist from a warehouse in London, police and the European Union’s judicial cooperation agency said Friday.
Parrots at zoo separated after swearing profusely at visitors
Parrots at zoo separated after swearing profusely at visitors

2134 Lượt xem

Tác giả bản tin này sử dụng một cụm từ đắt giá, dùng hình ảnh một loài vật để nói về hình vi của một loài vật khác, ví dụ "most parrots clam up," với "clam" mang nghĩa danh từ là "con nghêu".

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng